CHÁO TÔM CUA
Nguyên liệu làm món Cháo tôm
cua:
- Gạo
tẻ 0,3kg.
- Mỡ
nước 0,05kg.
- Tôm
tươi 0,5kg.
- Hột
gà 1 trái.
- Cua
bể 0,3kg.
-
Hành củ 0,03kg.
- Nước
mắm, muối, hạt tiêu.
- Ớt
bột, hành lá, rau ngò.
Cách làm món Cháo tôm cua:
- Gạo
vút sạch, để ráo nước.
- Cua
làm sạch, xé mai khêu lấy gạch, còn thân cua luộc
chín
gỡ lấy thịt.
- Tôm
lột vỏ rửa sạch để ráo.
Vỏ và đầu tôm nấu lấy nước ngọt. Bỏ tôm vào cối quết nhuyễn cùng với thịt cua,
gạch cua và hành củ. Cho mắm, muối, tiêu và đập hột gà vào quết đều xúc ra.
- Cho
mỡ vào quánh đun sôi phi thơm hành củ (vằm nhỏ), bỏ ớt bột vào xào, chế thêm
chút nước luộc cua, đun sôi kỹ kéo ra. Lọc nước luộc đầu tôm và nước luộc cua với
nhau, đặt lên bếp đun sôi cho gạo vào nấu, thấy gạo chín, lấy muỗng xúc thịt
tôm đổ vào thành từng viên.
- Thịt
tôm chín nổi lên nêm vừa mắm muối, tiêu, bột ngọt, xong rưới ớt màu vào quậy đều
là được. Lúc ăn múc cháo vào tô rắc hành lá, rau ngò và tiêu. Ăn nóng, có nước
mắm, chanh ớt để ăn thêm.
Yêu cầu thành phẩm:
-
Cháo chút tới, hạt gạo không nở nữa, nổi váng béo của
ớt
màu.
- Thịt
tôm chín tới ăn giòn.
- Dậy
mùi của tôm, cua.
- Vị
ngọt đậm đà của tôm cua vừa ăn, hơi cay.
Chú dẫn:
Cũng có thể múc cháo vào tô rồi rưới ớt màu.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét