VỊT NẤU THƠM
Nguyên
liệu làm món Vịt nấu thơm:
- Vịt bầu (1 con) 1,5kg.
- Mỡ nước 0,05kg.
- Trái thơm 0,5kg.
- Nấm mèo 0,02kg.
- Thịt nạc heo 0,3kg.
- Măng khô 0,05kg.
- Hạt sen 0,05kg.
- Ớt bột 0,01kg.
- Nước mắm, muối.
- Hành, tỏi khô.
- Gừng, rau ngò, hành lá.
- Hạt tiêu, đường.
Cách làm món Vịt nấu thơm:
- Vịt làm sạch, lọc lấy thịt xắt miếng vuông ướp kỹ với mắm, muối,
tiêu, đường, hành, tỏi (vằm nhỏ) và nước gừng vắt. Còn xương đem nấu lấy nước
dùng ngọt.
- Thịt heo nạc giã nhỏ, cho hành, tỏi giã lẫn, nêm vừa
mắm, muối, tiêu, đường. Viên thành từng viên tròn nhỏ và hơi dẹt,
đem chiên vàng vớt ra để sẵn.
- Hạt sen lột bỏ màng, thông tâm, luộc chín. Măng khô ngâm luộc
chín xắt miếng vuông. Nấm mèo ngâm rửa sạch, ngắt bỏ cuống, xắt miếng tương
đương với măng.
- Trái thơm gọt vỏ, khoét bỏ mắt, bổ dọc làm tư cắt bỏ lõi
xắt ngang miếng hơi dày rắc chút muối xóc đều.
- Cho mỡ vào nồi đun nóng già, phi thơm hành tỏi bỏ thịt
vào đảo kỹ, cho ớt bột xào lăn, tiếp đó bỏ măng và nấm mèo vào đảo
đều
- Để nước dùng ngập thịt vào măng đun sôi, nêm vừa mắm, muối,
tiêu.
- Đậy kín nắp đun nhỏ lửa, khi thịt mềm mới bỏ hạt sen, thơm, thịt
viên. Để sôi lại nêm cho vừa, cho hành lá xắt nhỏ. Bắc ra múc vào tô, rắc rau
ngò, hạt tiêu lên trên.
- Ăn nóng, ăn vào các bữa ăn chính.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có nhiều màu sắc, hấp dẫn. Nổi váng của ớt màu.
- Dậy mùi trái thơm.
- Vị ngon đậm đà, vừa ăn.
- Nước còn săm sắp thịt trong tô.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét