BÁNH LÁ CHẢ TÔM
Nguyên liệu làm món Bánh lá
chả tôm:
- Bột
gạo tẻ 0,5kg.
- Tôm
chấy 0,1kg.
- Bột
dong 0,5kg.
- Chả
tôm hấp 0,5kg.
- Nước
mắm, muối, ớt tươi.
- Mỡ
nước, lá dong.
Cách làm món Bánh lá chả tôm:
- Hòa bột với nước hâm hẩm theo tỉ
lệ: cứ 1 chén bột cho 2 chén nước. Bóp bột cho tan đều, dùng rây lọc lại cho mượt,
nêm vừa muối.
- Đặt
lên bếp dùng đũa bếp khuấy đều tay cho khỏi vón cục. Thấy bột hơi rền, nhắc ra
ngoài cho mỡ nước vào khuấy thêm một lúc nữa, khi bột đổ lên lá không chảy là vừa.
- Gói bánh và hấp bánh:
Lấy lá dong hớt bỏ đầu đuôi và sống giữa; rửa
sạch, lau khô. Đặt lá lên bàn tay múc bột đổ vào giữa lá, gạt mỏng đều theo chiều
dài lá, bề rộng bột chừng 4cm.
Rắc một lượt nhụy tôm chấy giữa bột, gấp bốn
cạnh lá gói lại thành hình chữ nhật,
xong vuốt nhẹ tay lên bánh để bột bên trong được dàn mỏng.
Bánh gói xong xếp vào xửng, đem hấp, độ sôi đều
lửa
chừng
15 phút, lấy thứ một chiếc thấy bột trong, bóc không dính là bánh đã chín. Lấyt
ra để cho ráo nước.
- Cách xếp bánh vào đĩa:
Bóc bánh ra cuốn tròn lại (nếu bánh dai thì cắt
làm hai
cuốn)
bày xung quanh đĩa.
Chả tôm xắt miếng hình trám bày vào giữa đĩa
bánh.
Khi ăn có nước mắm ớt để chấm.
Yêu cầu thành phẩm:
-
Bánh trắng và trong, gói mỏng đều (chừng 3mm) ăn giòn, dậy mùi tôm chấy.
- Chả
tôm ăn giòn, không bở.
- Nước
chấm cay mặn.
Chú dẫn:
- Xem
cách làm chả tôm ở món “chả tôm các kiểu” phần Chả hấp.
- Xem
cách làm tôm chấy ở món “bánh bèo".
Nguồn:http://lambanhbonglan.blogspot.com/2014/04/banh-la-cha-tom.html
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét