XÔI
XÉO
Nguyên liệu làm món Xôi xéo:
- Gạo
nếp tốt 1kg.
- Đường
cát trắng 0,5kg.
- Đậu
xanh cà 0,3kg.
- Mè
rang 0,05kg.
- Muối,
lá dứa, lá chuối.
Cách làm món Xôi xéo:
- Lá dứa rửa sạch, xát nhỏ, đâm
nát vắt lấy nước lược bỏ bã (chừng một chén nhỏ). Đậu ngâm đãi vỏ, nấu
chín đánh nhuyễn trút ra đĩa.
- Nếp
vút sạch ngâm một đêm, vớt ra xả nước để ráo xóc với chút muối, đem nấu thành
xôi mềm.
- Dỡ
xôi ra xoong, đổ đường và nước lá dứa vô trộn đều, đặt lên bếp nhỏ lửa sên lại
cho khô rồi lại bỏ đậu (đã đánh nhuyễn vô trộn lại cho đều).
- Lau
lá chuối cho sạch, lớt vô mâm trút xôi ra dàn đều, rồi rắc mè rang (xát sạch vỏ)
lên trên, ém cho mè dính vô xôi.
- Để
nguội cắt ra từng miếng vuông.
Yêu cầu thành phẩm:
- Xôi
chín dẻo, màu hơi xanh của lá dứa.
- Dậy
mùi lá dứa.
- Vị
ngọt vừa phải, ăn dẻo, bùi.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Xôi xéo
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét