BÁNH
TÉT
Nguyên liệu làm món Bánh tét:(làm 5 chiếc bánh lớn)
- Gạo
nếp 2kg.
- Thịt
mỡ sắn 0,75kg.
- Đậu
xanh cà 0,75kg.
- Dứa
khô 1/2 trái.
- Muối,
tiêu, lá chuối, lạc rang.
Cách làm món Bánh tét:
- Gạo
vút sạch đem ngâm chừng 2-3 tiếng, vớt ra để ráo
nước.
Mỡ xắt thành thỏi dài ướp muối, tiêu.
-Dừa
bào vụn vắt lấy nước cốt cho vô gạo (đã ngâm) xóc
đều vớt
ra để ráo nước. Đậu xanh ngâm đãi sạch vỏ, đem hấp chín, đâm nhuyễn, nắm thành
từng nắm dài, cho thỏi mỡ vô giữa (mỗi nắm đều là một nhân bánh).
- Lá
chuối rửa sạch, lau khô, xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc xen kẽ nhau. Xúc gạo
đổ vô giữa dàn đều, để nắm nhân đậu lên trên gạo, cầm hai mép lá hai bên (theo
chiều dọc) gấp lại và cuốn tròn, bắt gập hai đầu lại rồi lấy lạt cột cách đều,
chắc tay.
- Gói
xong xếp bánh vô nồi, đổ nước ngập bánh, bắc lên bếp đun đều lửa và liên tục từ
10 đến 12 tiếng (tùy theo bánh có đường tròn to hay nhỏ) là bánh chín. Vớt ra rửa
qua nước lạnh cho sạch, bánh để lâu khỏi mốc.
Yêu cầu thành phẩm:
-
Bánh gói đều, hình trụ tròn, chặt tay.
- Bóc
bánh ra trông mịn mặt, rền, béo, vừa ăn.
Chỉ dẫn:
Khi luộc nước
phải luôn luôn ngập bánh.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh tét
Nguồn:http://lambanhbonglan.blogspot.com/2014/04/banh-tet.html
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét